Tập thể dục là một cách giúp cơ thể tăng cường sức mạnh và khả năng chống lại các bệnh tật nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tập luyện thế nào cho đúng và hiệu quả. Để giúp cơ thể phục hồi cũng như đạt được hiệu suất thể dục tốt nhất sau một buổi tập luyện vất vả, bạn có thể tuân theo một số phương pháp sau đây.

1.BỔ SUNG ĐỦ NƯỚC VÀ ĐIỆN GIẢI

Đa phần chúng ta sau khi kết thúc bài tập thể dục đều bị mất đi một lượng nước nhất định trong cơ thể, vì vậy việc bổ sung nước đầy đủ là một điều vô cùng cần thiết trước, trong và sau quá trình tập luyện vất vả. Để phục hồi cơ thể về trạng thái ban đầu, bạn sẽ cần tiêu thụ nhiều chất lỏng hơn so với lượng nước mà bạn vừa mất đi sau buổi tập.

Việc uống nước thường xuyên và ăn các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là những yếu tố quan trọng giúp bạn phục hồi lại năng lượng và sự cân bằng cho cơ thể. Ngoài ra, bạn không nên thay thế chất lỏng bằng việc uống rượu, vì điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước và làm chậm lại quá trình phục hồi cơ thể.

2.BỔ SUNG CARBOHYDRAT VÀ PROTEIN LÀNH MẠNH CHO CƠ THỂ

Mặc dù, bạn nên ăn các loại thực phẩm chứa cả carbohydrate và protein sau buổi tập luyện vất vả, tuy nhiên bạn không cần phải nạp thêm calo, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn và điều chỉnh thời gian phù hợp cho bữa ăn chính hoặc ăn nhẹ ngay sau khi tập luyện để giúp cơ thể bạn lấy lại năng lượng và bắt đầu phục hồi dần dần.

Ngoài ra, việc thay thế cho các kho dự trữ năng lượng của cơ bắp cũng là một phần thiết yếu của quá trình phục hồi sau tập luyện. Bạn sẽ cần đến cả thời gian và nguồn nhiên liệu để có thể lấy lại sự cân bằng, vì vậy những giờ sau khi tập luyện mệt mỏi không phải là thời gian để bạn hạn chế ăn quá mức. Theo đó, bạn nên cố gắng kết hợp ăn cả carbs và protein lành mạnh để tối ưu hoá quá trình tái tạo cơ bắp.

3. NGỦ ĐỦ GIẤC

Bạn sẽ không thể đạt được hiệu suất thể dục khi cơ thể uể oải và mệt mỏi. Do đó, sau khi luyện tập, khả năng phục hồi của cơ thể cũng giảm đi đáng kể.

Trong một cuộc nghiên cứu gần đây đã cho thấy, chỉ cần thiếu ngủ trong một đêm cũng có thể làm suy giảm khả năng phục hồi của bạn sau một buổi tập cường độ cao (HIIT). Những người đi xe đạp chỉ ngủ khoảng một nửa số lượng bình thường đã nhận thấy hiệu suất thể dục của họ vào ngày hôm sau bị giảm xuống gấp 5 lần so với những người tập luyện và ngủ đầy đủ.

Ít năng lượng hơn vào ngày hôm sau không thực sự là một vấn đề lớn nếu bạn không phải là một vận động viên tham gia các cuộc thi đấu đối kháng hoặc các buổi tập luyện cường độ cao. Tuy nhiên, tình trạng uể oải vào ngày hôm sau do không ngủ đủ giấc sẽ không giúp bạn phục hồi nhanh chóng và có thể làm giảm động lực luyện tập của bạn.

4. DUY TRÌ HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT NHẸ NHÀNG

Bạn có thể duy trì động lực tập luyện thể dục của mình bằng một buổi tập nhẹ nhàng vào ngày hôm sau. Thay vì bước vào một quá trình tập luyện khắt khe, nghĩa là tập hết sức lực và khiến cho ngày hôm sau bạn không còn muốn nghĩ đến việc tập luyện lại trong tuần, bạn nên đảm bảo sắp xếp các buổi tập khó và dễ đan xen nhau.

Bạn có thể kết hợp thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng, chẳng hạn như chạy bộ, đi bộ, đi xe đạp, giãn cơ hoặc tập yoga để thư giãn và tiếp thêm động lực tập luyện cho buổi tập hôm sau. Hơn nữa, việc thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng hơn vào ngày hôm sau khi vận động mạnh sẽ giúp bạn làm tăng lưu lượng máu, thả lỏng các cơ bị căng và làm dịu tạm thời các cơn đau cơ. Ngoài ra, đây cũng được coi là một lời nhắc nhở rằng hoạt động thể chất lành mạnh không phải là một việc làm khiến bạn tốn quá nhiều sức lực hay cảm thấy mệt mỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *